Minh dang

Các loại van công nghiệp cơ bản thông dụng


Valve cũng được dùng trong ngành công nghệ thực phẩm. Các loại van này đòi hỏi khắt khe về độ an toàn trong thực phẩm và nó có khả năng làm sạch cao để loại bỏ các chất cáu bẩn quanh van, giữ an toàn cho thực phẩm tiêu dùng.

Van còn được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng hải – người ta gọi là Van công nghiệp hàng hải. Các loại van này dùng trong ngành công nghiệp tàu thủy, trong hệ thống đường ống của tàu thủy từ hệ thống cứu hỏa cho tới hệ thống cấp thoát nước, hệ thống vận chuyển xăng dầu…

Van cổng (Gate valve)

    Van cổng (tiếng anh gate valves) là một thiết bị được lắp đặt trên đường ống có nhiệm vụ cơ bản là đóng mở lưu chất chảy qua trên môt vị trí nhất định, hoạt động bằng cách nâng hoặc hạ cánh van lên xuống như cửa sập nên cái tên van cổng bắt nguồn từ đây.

    Van được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ứng dụng nhưng phổ biến nhất là trong ngành cấp thoát nước. Khi van mở hoàn toàn sẽ cho chất lỏng chảy qua hoàn toàn, không ảnh hưởng đến lưu lượng hay áp lực của đường ống.

    Van cổng được sử dụng cho các ứng dụng đóng mở hoàn toàn. Chúng được lắp đặt trên đường ống dưới dạng van cách ly và không nên sử dụng làm van điều tiết lưu lượng.

    Quá trình vận hành hoạt động của van cổng được thực hiện bằng cách thực hiện thao tác xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ để đóng hoặc ngược chiều kim đồng hồ để mở van. Để tìm hiểu kỹ hơn chúng ta xem cấu tạo.

Van bướm (Butterfly valve)

    Van bướm hay còn gọi là van cánh bướm (tiếng anh: Butterfly valve) Là một loại thiết bị được lắp đặt trên hệ thống đường ống, sử dụng để đóng, mở, điều tiết lưu chất. Cánh của van là đĩa tròn hoặc tấm kim loại, xoay quanh trục vuông góc với dòng chảy trong đường ống.

    Tên của van được hình thành bởi đĩa van có hình dạng giống cánh bướm. Có rất nhiều chủng loại, có thể được điều khiển thủ công bằng tay hoặc điều khiển tự động bằng điện, bằng khí nén.

    Khi cánh quay quanh trục, cánh ép vào gioăng nằm trong thân van. Thường được sử dụng như van điều tiết dòng chảy. Trục van quay một góc nhỏ hơn 90 độ khi van đóng mở. Chúng được ứng dụng trong các hệ thống khác nhau.

Van bi (Ball valve)

    Van bi (ball valve) là một loại van sử dụng viên bi có lỗ xuyên tâm để đóng, mở điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống của đường ống. Đĩa của van bi là một viên bi bằng kim loại hoặc nhựa được đục lỗ xuyên qua tâm. Van mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy, và đóng hoàn toàn khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy.
Van cầu (Global valve)

    Van cầu (tiếng anh : globe valve) là một loại thiết bị sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống, van được đặt tên theo hình dạng cấu tạo của van, nửa trên và dưới phía trong thân van được ngăn cách bởi một vách ngăn, vách ngăn có một lỗ tròn là nơi mà lưu chất chảy qua, phía trên vách ngăn có một đĩa hình nêm (côn) để đóng mở van.

    Đĩa van được kết nối với một trục vít ( trục của van) và trục vít lại kết nối với tay quay vô lăng, khi quay vô lăng sẽ nâng hoặc hạ trục vít đồng thời đĩa van cũng nâng hoặc hạ xuống, đó là thao tác đóng, mở van. Chúng ta xem hình ảnh bên dưới sẽ thấy rõ hơn. Van cầu hay còn gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hay van hơi.

Van một chiều (Check valve)

    Van một chiều (Tiếng anh: Check valve) là tiết bị được lắp đặt trên đường ống với mục đích ngăn chặn dòng chảy ngược, tức là chỉ cho lưu chất đi qua mà không cho chảy ngược lại.
    
    Van 1 chiều là một trong số ít các van vận hành hoàn toàn tự động, không cần các thiết bị khác hoặc các nguồn năng lượng bên ngoài (năng lượng điện, khí nén) hỗ trợ để mở và đóng. Và thậm chí chúng cũng không cần tới nhân công để vận hành.

    Van 1 chiều có nhiều loại được sử dụng cho nhiều ứng dụng và mục đích khác nhau ví dụ như van một chiều lá lật, van kiểu cánh bướm được ứng dụng cho ngành nước, van 1 chiều dạng bi, kiểu côn được lắp đặt cho hệ thống hơi nóng, van nhựa được ứng dụng trong ngành hoá chất, hồ bơi… Chúng ta cùng tìm hiểu các loại van này trong các phần của bài viết này.
    
Van cầu là loại van công nghiệp được sử dụng điều tiết đóng/mở lưu chất trong đường ống. Thiết kế của valve là 2 nửa thân trên và dưới gắn vào nhau nên được gọi là valve cầu.

Van cầu có thể lắp đặt nối ren hoặc nối bích tay quay. Tùy theo điều kiện lắp đặt, mục đích sử dụng mà có những loại valve cầu khác nhau như: van cầu hơi hay van hơi, van cầu yên ngựa, van chữ ngã, chữ S, …

Van búa nước còn được gọi là búa nước giảm chấn hay van chống va, là loại van tự động được sử dụng để ngăn ngừa, giảm tác động của hiện tượng áp lực đường ống tăng đột biến (búa nước).

Nếu ở điều kiện bình thường thì valve ở trạng thái đóng. Khi áp lực trong đường ống giảm xuống mức giới hạn cho phép thì lúc đó valve sẽ tự động mở ra. Nhưng khi đường ống chịu áp lực của các phần tử nước va vào nhau làm cột áp nước xả thông qua valve thì cửa valve sẽ đóng lại.

Van xả khí là loại van công nghiệp có chức năng xả lượng khí thừa từ 1 đường ống ra hệ thống nhằm cân bằng áp suất bên trong đường ống. Đó là công việc rất cần thiết để tránh tình trạng vỡ ống do hiện tượng tích tụ các túi khí bên trong làm áp suất tăng lên đột ngột.

Bởi vậy ngoài vận hành bằng tay, người ta có thể sử dụng vận hành van công nghiệp bằng cách:

– Nếu van công nghiệp được lắp đặt ở vị trí con người có thể tiếp cận nhưng size khủng hoặc yêu cầu tự động thì phía trên trụ valve sẽ được lắp 1 động cơ điều khiển điện để đảm bảo các nhiệm vụ đóng/mở theo quy trình đã định trước.

– Còn khi lắp đặt van công nghiệp ở những nơi khó tiếp cận, gây nguy hiểm cho con người như đập thủy điện, đường ống xả lũ, hệ thống xử lý nước thải, hóa chất, … thì tay quay của van sẽ được thiết kế thành bánh răng. Bánh răng tay quay được khớp với một dây xích lắp vào hệ thống truyền động.

– Còn trường hợp van được lắp đặt ở những đường ống ở độ sâu dưới lòng đất hoặc chìm trong nước thì cần valve sẽ được nối với một đường ống nhỏ để chỉnh gián tiếp thông qua đường ống này.

Van công nghiệp là thiết bị được sử dụng để điều tiết dòng chảy và điều khiển trong hệ thống đường ống.

Van được sử dụng để điều chỉnh, bắt đầu và dừng lại, hoặc điều khiển hướng của chất lỏng hoặc khí, chảy qua hệ thống đường ống. Thị trường van công nghiệp đã được phân khúc trên cơ sở ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp như Dầu khí, Hóa chất, Xây dựng hạ tầng đô thị, Điện lực và các lĩnh vực khác.

Thị trường van công nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng dần đều trong nửa đầu của thập kỷ tiếp theo. Nhu cầu cho các loại van công nghiệp dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy bởi sự mở rộng đáng kể trong  các lĩnh vực dầu khí (Van công nghiệp dầu khí), van công nghiệp hàng hải, van cho ngành xây dựng hạ tầng đô thị, và ngành điện.

Một trong những thị trường phát triển nhanh cho các loại van công nghiệp là khu vực Trung Đông và châu Phi.

Nhu cầu đối với các loại van ở Trung Đông dự kiến ​​sẽ có vai trò trực tiếp trong hoạt động sản xuất van toàn cầu; làm thúc đẩy các kênh phân phối như từ khâu cung cấp hàng hóa nguyên liệu đầu vào cho  tới cung cấp sản phẩm tinh chế cho hoạt động sản xuất van.

Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp dầu khí và ứng dụng năng lượng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu cho các loại van công nghiệp ở Châu Phi.  


Một trong những yếu tố quan trọng làm hạn chế sự tăng trưởng của các loại van công nghiệp là nhu cầu suy yếu từ ngành công nghiệp khai thác mỏ.

Thị trường trọng điểm như Úc và Nam Phi đã trải qua suy thoái trong ngành khai thác mỏ vì vậy đã trực tiếp  làm giảm nhu cầu đối co các sản phẩm van.

Thị trường van công nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ phát triển  với chỉ số CAGR là 5,4% trong nửa thập kỷ tới và dự đoán là có để vượt qua 70$ tỷ vào năm 2019.

Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi được dự kiến sẽ là những thị trường mới nổi cho các loại van công nghiệp. Thị trường châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất so với các vùng khác.

Các hãng sản  xuất  dẫn đầu thị trường Van Công Nghiệp bao gồm Belimo, Van Điều Khiển (Thụy Sỹ), Pentair Ltd (Thụy Sĩ), Flowserve Corporation (Hoa Kỳ), Emerson Electric (Mỹ), công nghệ FMC (Hoa Kỳ), và Alfa Laval AB (Thụy Điển), Visvana (Thổ Nhĩ Kỳ), Van Caleffi Italy. Các công ty đang tiếp tục đầu tư vào  Nghiên cứu và Phát  Triển (R & D) để giới thiệu  các loại van cho phù hợp với yêu cầu công nghệ ngày càng tăng trong các ngành công nghiệp ứng dụng.

Đặc biệt thị trường Van công nghiệp ngày càng phát triển mạnh ở mảng van công nghiệp cho hệ HVAC bởi nó đi liền với tốc độ phát triển của thị trường bất động sản, xây dựng cơ bản, hạ tầng đồng bộ.

Các loại van hệ HVAC có đầy đủ của các loại van công nghiệp thông dụng như các loại van cơ (van điều khiển bằng tay), các loại van cân bằng, các loại van điều khiển tự động, các loại van giảm áp...

Quả thực, mỗi một công trình cần rất nhiều các loại van khác nhau và điều này càng làm cho lĩnh vực van HVAC trở nên phong phú và đa dạng.

Van công nghiệp tăng mạnh trong ngành công nghiệp HVAC

Quả thực, cùng với sự phát triển của thị trường xây dựng, bất động sản, ngành công nghiệp du lịch, cơ sở hạ tầng, cùng các khu trung tâm mua sắm, trung tâm giải trí, trung tâm thương mại...sẽ đồng hành với sự phát triển của ngành công nghiệp hệ HVAC. Van công nghiệp là xu thế tất yếu được sử dụng nhiều trong ứng dụng của hệ HVAC này.

Các loại van công nghiệp gồm các loại van điều khiển dùng cho hệ chillers, hệ boilers hệ cấp thoát nước, hệ hơi ...là những ứng dụng chủ yếu. Ngoài ra các mảng van cân bằng gồm van cân bằng tự động, van cân bằng cơ, van cân bằng chênh áp, van cân bằng nhiệt áp...cũng là những giải pháp không thể thiếu trong lĩnh vực này.

Bênh cạnh đó, một trong những nhóm van công nghiệp sử dụng phổ biến nhất trong hệ HVAC là các loại van cơ hay còn gọi là van điều khiển bằng cơ học, hoặc vận hành bằng sức lực con người hoặc cơ học theo thiết kế vận hành tự động của dòng lưu chất tác động lên van để kiểm soát dòng lưu chất. Van cân bằng cơ gồm các loại van trong nhóm van bi, van cầu, van cổng, van một chiều, van giảm áp, van chống nước va, van góc, van bướm, van an toàn, van xả khí, van phao...

Ngoài ra, nhóm van không thể thiếu trong các công trình xây dựng là van công nghiệp hệ phòng cháy chữa cháy (PCCC) hay còn gọi là van cứu hỏa phòng cháy chữa cháy. Các loại van này phổ biến nhất vẫn là van báo động alarm check valve, van tràn ngập kích hoạt sớm, van điều khiển khô, van góc, trụ cứu tiếp nước cứu hỏa...

PGTech đã tham gia hội thao Van Công Nghiệp Thế giới, nghiên cứu và giới thiệu tổng  quan về thị trường van công nghiệp cho Quý bạn quan tâm.

Hiện nay chúng tôi cũng là một  nhân tố để phát triển cho ngành công nghiệp này.

Chúng tôi là nhà phân phối chính thức dải sản phẩm van công nghiệp cho hãng Van điều khiển Belimo Thụy Sỹ, Van cơ Tozen Nhật Bản, Van cơ Arita, Unimech Malaysia, Van công nghiệp VISVANA Thổ  Nhĩ Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ có thể mang tới thị trường Việt Nam những sản  phẩm  van công nghiệp của những nhà sản xuất  hàng đầu khu vực và thế giới.

Van Công Nghiệp Là Gì?

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí sử dụng trong hệ thống ống dẫn trong ngành công nghiệp, dùng để đóng mở, điều chỉnh và kiểm soát dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

Van công nghiệp là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề thông dụng mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến như: sản xuất thực phẩm, sản xuất nước giải khát, sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc & thủy sản, ngành may mặc & dệt nhuộm, sản xuất hóa chất , ngành cấp và xử lý nước, vv….

Van cầu là một trong những thiết bị van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống. Van cầu ( Globe valve) hay còn được gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hoặc van hơi là thiết bị sử dụng trong nghành hơi. Van cầu thường được sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy lưu lượng trong hệ thống đường ống.

Để dễ nhớ và dễ liên tưởng người ta đặt van cầu dựa theo cấu tạo của van (valve).

Thông thường phần trên và phần dưới của van sẽ được ngăn cách bởi 1 đĩa (côn) để đóng mở van, đĩa van được kết nối thẳng lên phía vô lăng của van. Khi muốn đóng van chúng ta có thể vặn (xoay) vô lăng theo chiều cùng kim đồng hồ và khi muốn đóng thì làm ngược lại. Giúp chúng ta có thể dễ dàng đóng mở van qua tay vặn (vô lăng).

Van bi là dòng van công nghiệp đóng mở nhờ bộ phận như một quả bóng rỗng, có lỗ và có thể xoay góc 90 độ để kiểm soát dòng chảy qua nó.

Hiện nay, loại van này được chúng tôi phân phối khá đa dạng về mẫu mã, xuất xứ, nhãn hiệu, chất liệu, và phương thức vận hành như: van bi tay gạt, tay quay, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén.

 Van Một Chiều

Van một chiều (tiếng Anh: Check valve; tiếng Nga: Обратный клапан) là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng-khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, v.v.

Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.
Chức năng quan trọng của van một chiều đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống.

Ví dụ, khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm ghép song song.

Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó, thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

Van an toàn

Van an toàn là một thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong ống dẫn hoặc bồn chứa khí hoặc chất lỏng. Van an toàn thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào.

Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức (giá trị định mực được cài đặt sẵn). Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức, van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Tham khảo bài viết chi tiết về van an toàn

5/ Van Giảm Áp

Van giảm áp, còn được gọi là van an toàn theo áp suất làm việc của hệ thống có thể tự động mở và đóng, thường được cài đặt trong hệ thống bảo vệ an toàn đường ống thiết bị hoặc một hệ thống khép kín.

Khi thiết bị hoặc áp lực ống vượt quá van bộ áp lực sẽ tự động mở cứu trợ để đảm bảo rằng thiết bị và áp lực phương tiện truyền thông trong các đường ống dưới áp lực bộ, thiết bị bảo hộ và đường ống, để ngăn ngừa tai nạn.

6/ Van Điều Khiển

Van điều khiển là loại van thuộc một trong những loại van công nghiệp mà hệ thống ống dẫn trong nhà máy thường sử dụng. Đối với các loại van công nghiệp thông thường thì vận hành bằng thủ công. Nhưng đối với van điều khiển, van được đóng mở tự động bằng điện hoặc khí nén nhờ vào tín hiệu điều khiển.

Van có thể nhận tín hiệu điều khiển on/off hoặc tín hiệu tuyến tính đóng mở theo tỷ lệ. Với tín hiệu tuyến tính thì thông thường trong công nghiệp và tự động hóa chúng ta vẫn hay dùng đến tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V…

Với tính hiệu analog  sẽ giúp van điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.

Van Bướm

Pallet
Đặc điểm nổi bật của van bướm là đóng mở nhanh và giảm áp suất thấp. Với van bướm thì thông thường được sản xuất từ size DN50 đến DN5000. Các van bướm thường được sản xuất theo các tiêu chuẩn như FLang, wafer, lug….

Một trường hợp đặc biệt là kết nối hàn, tuy nhiên nó chỉ được dùng cho một ứng dụng cụ thể nào đó hoặc các trường hợp đặc biệt, chứ không có tính chất đại trà so với các kiểu kết nối nói ở trên.

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp là 1 thiết bị cơ khí quen thuộc khi xuất hiện trong hầu hết các hệ thống thủy lực từ nhỏ đến lớn. Chức năng của van rất đa dạng: Cung cấp, phân phối dòng lưu chất, điều chỉnh lưu lượng và áp suất của dòng chất trong đường ống, đảm bảo an toàn, ổn định để hệ thống làm việc.

Các loại van công nghiệp

Trên thị trường, có hàng ngàn van công nghiệp các loại với model, kiểu dáng, chức năng chuyên dùng trong công nghiệp. Chúng tôi sẽ tổng hợp với giới thiệu 20 loại cơ bản, thông dụng nhất, cụ thể gồm:
Van bi – Ball Valve

Nhờ vào quả cầu có đục lỗ xoay mà van bi hoạt động. Khi lỗ trên quả cầu này trùng với đường ống dẫn chất thì dòng chất sẽ chảy qua. Thông thường, van bi thường hoạt động với nhiệt độ tầm -25 độ C đến 220 độ C với góc xoay nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ, rất thích hợp cho hệ thống gas, khí đốt.

Van cổng – Gate Valve

Nhiều người gọi van cổng là van chặn, van cửa, chức năng chính của nó là đóng mở toàn bộ để cho phép hoặc chặn dòng chất đi qua. Do cánh của van hoạt động lên xuống thẳng đứng nhờ vào sự tác động lực của tay quay nên khá giống với 1 cánh cổng nên cái tên đó đã ra đời.

Van được sử dụng phổ biến trong các đường ống nước với đường kính từ DN 15 đến DN 500. Cấu tạo gồm: Đĩa, đệm làm kín, tay quay, thân, mặt bích, đế. Một số hãng sản xuất mà khách hàng có thể tham khảo như: Rinko, Aut, Arv, Ekoval…

Van màng – Diaphragm Valve

Van màng sử dụng các màng cao su để chặn mở dòng lưu chất. Đây là điều khác biệt với những loại van công nghiệp khi chúng sử dụng chi tiết kim loại.

Chuyển động màn là chuyển động tịnh tiến, màng cao su nên độ đàn hồi rất tốt. Khi van bị tác động lực, màng van sẽ bị ép xuống thành ống đối diện và van chặn dòng chất thành công.

Van cầu – Globe Valve

Tên gọi của van là do vỏ van có dạng bầu tròn. Hai nửa thân trên và dưới của van ghép lại với nhau tạo nên 1 khối hình cầu. Cấu tạo của nó gồm: Nút, đế, thân, nắp, đệm phớt làm kín. Van có thể được sử dụng để đóng mở cung cấp dòng chất và điều chỉnh dòng chất nhằm phục vụ công việc.

Với van này, người dùng có thể lắp mặt bích hoặc vặn ren. Một số loại van cầu hiện có trên thị trường: Van cầu yên ngựa, van cầu hơi, van cầu chữ S…

Van phao – Float Valve

Nếu dạo quanh các hồ chứa nước, bể chứa chất lỏng trong nhà máy công nghiệp, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều van phao được sử dụng. Chức năng của van này đó là báo mức nước trong bể, kiểm soát lượng nước và ổn  định mực nước cho hệ thống bơm làm việc.

Sau khi đã cài đặt mức nước, trong quá trình vận hành nếu mức nước đạt giá trị cài đặt thì van sẽ hạ xuống hay nâng lên để điều khiển hoạt động đóng mở của dòng chảy một cách kịp thời.

Ngoài dùng trong nhà máy công nghiệp thì van phao còn dùng trong các bể nước của hộ gia đình, khu chung cư…

Van giảm áp – Pressure Reducing Valve

Tên gọi của van cũng đã cung cấp cho chúng ta biết được một phần chức năng của nó đó là: điều chỉnh và giảm áp. Sao cho, áp suất ở cửa ra của van luôn nhỏ hơn áp suất ở cửa vào.

Thường người ta sẽ lắp van giảm áp tại các nhánh của đường ống sao cho đảm bảo từ 1 nguồn áp cao có thể cấp cho nhiều thiết bị áp thấp làm việc hiệu quả.

Van chân rọ hút – Foot Valve

Van chân rọ hút hay rọ hút có tên tiếng anh là foot valve, đây là loại van công nghiệp không hoạt động độc lập mà phải kết hợp với các thiết bị khác như chõ bơm, van 1 chiều, lưới mắt cáo. Chức năng của nó sẽ giúp giữ lại những tạp chất có trong dòng như: rác thải, chất rắn, cặn bã, mảnh vỡ…

Loại van này được ứng dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải, bơm hút nước giếng, bơm nước công trình, bơm hút tại các bể thải đã qua xử lý.

Van búa nước – Water Hammer Arrister

Một số nơi, người ta gọi van búa nước là van chống va hoặc van búa nước giảm chấn. Van được thiết kế nhằm tự động ngăn ngừa và giảm tác động của hiện tượng búa nước.

Cụ thể, hiện tượng búa nước chính là sự tăng lên đột ngột của áp lực dòng chất ở bên trong đường ống. Khi hệ thống ở trạng thái bình thường, van sẽ đóng.

Khi áp lực của chất giảm xuống dưới mức cài đặt ban đầu thì van sẽ mở cửa tự động. Nếu lúc này, áp lực của các phần tử nước, chất lỏng va vào nhau liên tục, tác động lên đường ống khiến cột áp nước xả qua van, van sẽ đóng lại.

Van chặn – Stop Valve

Loại van công nghiệp stop valve làm nhiệm vụ ngăn chặn sự rò rỉ có thể xảy ra của dòng chất trong đường ống. Trong trường hợp cần thiết, van có thể mở 100% để dòng chất lưu thông. Vì công dụng của van mà 1 số người gọi van này là van 2 chiều…

Van có thiết kế tay vặn để thuận tiện trong các môi trường nước thải, nước sạch, hóa chất 1 cách linh động. Vật liệu sản xuất thường được sử dụng đó là: Gang, đồng, thép không rỉ.
Van xả tràn – Deluge Valve

Van xả tràn hay còn gọi là van tràn. Đây là 1 thiết bị mở nhanh, tự động làm việc để điều chỉnh áp suất ở cửa vào.

Loại van này chúng ta thường thấy nhất là trong các hệ thống phòng cháy chữa chát. Khi có cháy, tín hiệu sẽ được truyền đến van. Lúc này, van xả tràn sẽ nhanh chóng xả nước cho các đầu phun hoạt động.

Van 1 chiều – Check Valve

Check valve là van được thiết kế để dùng trong các hệ thống đường ống. Van này sẽ giúp dòng chảy đi theo 1 chiều duy nhất.

Ngăn chặn hiệu quả dòng chảy ngược khiến ô nhiễm nguồn, hỏng bơm. Không những vậy, nó còn giúp kiểm soát dòng chảy trong đường ống, hạn chế sự rò rỉ có thể gây thấy thoát lưu lượng, áp suất.

Van 1 chiều có rất nhiều loại như: Van 1 chiều lò xo, 1 chiều xoay, 1 chiều bi, 1 chiều cầu, 1 chiều mỏ vịt, 1 chiều màng…

Ứng dụng của van 1 chiều phong phú: Hệ thống thông gió, trạm nguồn thủy lực, hệ thống xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước trong nhà máy.

Van điện từ – Solenoid Valve

Loại van thông dụng nhất chính là các van điện từ phân phối. Chức năng của nó là phân phối và kiểm soát dòng lưu chất qua van. Đặc điểm của nó là sử dụng lực từ trường để điều khiển đóng mở các cửa van.

Điểm nổi bật của thiết bị này đó là: Hoạt động chính xác, rất nhanh chóng khi chuyển đổi trạng thái làm việc, làm việc tự động dựa trên cơ chế tác động điện dòng 24v, 12v, 220v, 110v.

Van điện từ thường có những size phổ thông: 13, 17, 21, 27, 34… Các van điện từ khí nén, van điện từ thủy lực có ứng dụng rất phong phú.

Van tiết lưu – Thermostatic Valve

Van tiết lưu thủy lực hay van tiết lưu khí nén đều là thiết bị được chế tạo nhằm điều chỉnh lượng lưu chất đi qua van. Từ đó, người dùng có thể điều chỉnh tốc độ cũng như thời gian làm việc của các thiết bị chấp hành, động cơ.

Lưu lượng sẽ tỉ lệ thuận với tiết diện mở của van. Nếu van mở càng lớn thì dòng chất đi qua van càng nhiều và ngược lại.
Cách sử dụng và vận hành van công nghiệp

Trong van công nghiệp, người ta sẽ phân chia thành các loại có đường kính nhỏ và đường kính lớn.

+ Những van có đường kính thuộc loại nhỏ từ DN15-DN100 thì sẽ vận hành bằng tay như: gạt, quay.
Minh dang Van bướm được sử dụng để đóng mở nhanh và giảm, Van bướm đóng một vai trò lớn trong hầu hết các ngành công nghiệp. Chúng được sử dụng trong nhiều bộ phận của các thiết bị cơ khí hàng ngày,
© 2007 - 2022 http://palletcongnghiep.ongkem.com
- Phone: +84-908-744-256